รัฐบาลจาก 15 ประเทศให้เวลารัสเซียสองสัปดาห์ในการอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ในเชชเนีย

รัฐบาลจาก 15 ประเทศให้เวลารัสเซียสองสัปดาห์ในการอธิบายว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ในเชชเนีย

Be first to like this.

This post is also available in: English

ขณะที่แคมเปญการลักพาตัว ทารุณ และการฆาตกรรมชาวเพศทางเลือกในรัฐอิสระของรัสเซีย เชชเนีย ยังคงมีต่อไปและย่างเข้าสู่ปีที่สอง ทำให้ 15 ประเทศในองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (OSCE) องค์กรด้านความปลอดภัยระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยมุ่งเน้นไปที่การควบคุมอาวุธปืน สนับสนุนสิทธิมนุษยชน อิสระในการเผยแพร่และความเท่าเทียมในการเลือกตั้ง ได้ลงชื่อใน”อนุสัญญาเวียนนา” เพื่อให้สมาชิก OSCE อย่างประเทศรัสเซียตอบคำถามถึง “ความไม่เต็มใจและการขาดความสามารถที่จะอธิบายการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้น” โดยยังไม่มีข้อสรุปได้ว่าการกระทำดังกล่าวจะช่วยให้เราเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในเชชเนียมากขึ้นหรือไม่

ในการประกาศอย่างเป็นทางการซึ่งมีการลงชื่อจากประเทศแคนาดา เดนมาร์ค เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์ ลัตเวีย ลิธัวเนีย เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา กล่าวว่าประเทศรัสเซียปฏิเสธที่จะอธิบายข้อสงสัยในกลุ่ม OSCE ในช่วง 20 เดือนที่ผ่านมา

รัฐมนตรีด้านสื่อของเชชเนีย Dzhambulat Umarov เรียกการรายงานข่าวกวาดล้าง LGBTQ ว่าเป็นการ”บิดเบือนข้อมูล” และรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของรัสเซีย Anton Konovalov บอกว่าการสืบสวนเบื้องต้นของรัฐบาล“ไม่พบเหตุการณ์ใดๆที่คล้ายกับสิ่งที่ถูกพูดถึงแม้แต่น้อย” แม้ว่าจะมีตัวอย่างจำนวนมากที่แสดงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นจากสื่ออื่นๆในประเทศก็ตาม

นอกจากเหตุการณ์ไล่ล่า LGBTQ ในจดหมายดังกล่าวยังได้พูดถึงเรื่องการกักตัว Oyub Titiev ผู้นำอวยการสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งภูมิภาค Memorial ในเมือง Grozny หรือเมืองหลวงของเชชเนีย

ในจดหมายเขียนว่า “การจับกุมนาย Titiev ดูเหมือนจะเป็นการเอาคืนการทำงาน หรือการรวบรวมข้อมูลการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นในเชชเนียชองเขา” โดยมีความกังวลว่า Titiev จะไม่ได้รับการตัดสินที่เป็นธรรม

การประท้วงการไล่ล่าต่อต้านเพศทางเลือกในเชชเนียหน้าสถานฑูตกรุงลอนดอนในรัสเซียเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2017 ภาพของ Justin Tallis จาก AFP และ Getty Images

นอกจากคำถามต่างๆที่อยู่ภายใต้การอนุมัติของอนุสัญญาเวียนนา หรือกระบวนการของ OSCE ซึ่ง“อนุญาตให้เกิดการแลกเปลี่ยนและถามข้อมูลเกี่ยวกับมนุษย์” กลุ่มประเทศที่ลงชื่อยังต้องการทราบว่า “มีสิ่งใดบ้างที่หน่วยงานรัฐบาลได้กระทำเพื่อให้หน่วยงานด้านสื่อและสังคมสามารถบันทึกและรายงานปัญหาในเชชเนียได้โดยไม่ต้องกังวลถึงสิ่งที่จะตามมา โดยเฉพาะในกรณีขององค์กรด้านสิทธิมนุษยชน Memorial”

นอกจากนั้นพวกเขายังต้องการจะรู้ว่า “หน่วยงานรัฐบาลของรัสเซียได้ทำอะไรไปแล้วบ้างเพื่อสืบสวนถึงชะตากรรมของประชาชน 27 คนที่ถูกวิสามัญฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่ของเชชเนียในกรุง Grozny เมื่อเดือนมกราคม 2017”

ในอนุสัญญากล่าวว่าผู้ลงนามจะต้องได้รับคำตอบเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 10 วัน แต่ยังไม่ชี้ชัดว่ารัสเซียจะถูกลงโทษอย่างไรบ้างหากไม่ทำตามกฎดังกล่าว

คุณมีความเห็นอย่างไรเกี่ยวกับมาตรการของ OSCE เพื่อเรียกร้องหาคำตอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเชชเนีย?

ภาพของ Valya Egorshin และ NurPhoto จาก Getty Images

Related Stories

ทำไมผมถึงเลิกกฏไม่เดทคนสูบบุหรี่
สถานการณ์หนี้เงินกู้เพื่อการศึกษาในกลุ่มเพศทางเลือกในสหรัฐอเมริกา
ฉลองครบ 5 ปีร้าน Tom of Finland Store ผ่านภาพนายแบบสุดล่ำอย่าง Terry Miller
พรรคนาซีคือสาเหตุที่ทำให้การเคลื่อนไหวเพื่อคนข้ามเพศต้องถอยหลังไปหลายสิบปี
Quantcast