การฟันฟ่าเพื่อ #DecriminalizeLGBT: 4 เรื่องราวแห่งความมุ่นมั่นและกล้าหาญ

การฟันฟ่าเพื่อ #DecriminalizeLGBT: 4 เรื่องราวแห่งความมุ่นมั่นและกล้าหาญ

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Português Русский Türkçe 繁體中文

เพื่อขับเคลื่อนแคมเปญ #DecriminalizeLGBT เราจะนำเสนอองค์กรและบุคคลที่พยายามปกป้องสิทธิมนุษยชนของเพศทางเลือกทั่วโลก ด้วยรัฐบาลที่มุ่งร้ายเพศทางเลือกมากขึ้น ความสำคัญของนักเคลื่อนไหวและองค์กรต่างๆก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

เรื่องราวหลายๆเรื่องที่เราได้นำมาแบ่งปันในช่วงสองถึงสามเดือนที่ผ่านมาทำให้เราได้เข้าใจมากขึ้นถึงปัญหาและตีแผ่เรื่องราวประสบการณ์ของเพศทางเลือกกับการถูกลงโทษทางกฎหมาย เรื่องราวเหล่านั้นมีความหลากหลายและซับซ้อน แต่กลับเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและกล้าหาญ และนี่คือส่วนหนึ่งที่เราขอนำเสนอ

กรณีแลนด์มาร์คในเคนย่าคือกรณีหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงรูปเกมได้ คณะกรรมการสิทธิของเพศทางเลือกประจำชาติเคนย่า หรือ The National Gay and Lesbian Human Rights Commission (NGLHRC) กำลังพยายามที่จะขัดขวางกฎหมายที่ต่อต้านเพศทางเลือกในประเทศ ซึ่งกรรมการนั้นกำลังท้าทายข้อบังคับที่ล้าสมัยที่ไม่สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญและสิทธิพื้นฐานของมนุษย์แห่งประเทศเคนย่า การพิจารณาจะมีขึ้นในเดือนเมษายน ซึ่ง NGLHRC และชุมชนเพศทางเลือกจะต้องมีการเตรียมพร้อมกับผลที่จะออกมาเพราะไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น สิ่งที่ตามมาคือผลกระทบที่จะมีผลต่อเพศทางเลือกในเคนย่าและทั่วแอฟริกาอย่างลึกซึ้ง คุณสามารถสนับสนุนการต่อสู้ของ NGLHRC โดยคลิกที่นี่

OutRight Action International ได้เป็นกำลังหลักในการต่อสู้และความก้าวหน้าในการปกป้องสิทธิมนุษยชนของเพศทางเลือกทั่วโลก และเราโชคดีที่ได้พูดคุยกับ Jessica Stern ประธานกรรมการขององค์กรที่มีบทบาทนี้เพื่อเรียนรู้ถึงความพยายามในการพัฒนาชีวิตของเพศทางเลือกทั่วโลกของพวกเขา

ในการสัมภาษณ์ที่คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ Stern ได้แบ่งปันวัน “เราจะต้องบังคับให้การกระทำของรัฐบาลได้รับการลงโทษที่เหมาะสมต่อสิ่งที่พวกเขากระทำ ซึ่งหมายถึงการบันทึก การรายงาน และการฟังนักเคลื่อนไหวที่อยู่ในพื้นที่ จัดลำดับความสำคัญให้กับพวกเขาและสนับสนุนในด้านการศึกษาและแคมเปญต่างๆเพื่อสู้กับข้อความที่สื่อหลายชนิดพูดถึงเพศทางเลือกอย่างไม่ถูกต้อง และที่สำคัญคือเราจะต้องลงทุนในระบบนานาชาติเพื่อให้กลุ่มเพศทางเลือกที่ประสบปัญหาความรุนแรง การทารุน หรือการกระทำอื่นๆจากรัฐได้มีทางเลือกในการมองหาความยุติธรรม”

ทางตะวันออกกลางเป็นพื้นที่หนึ่งที่มีความท้าทายเป็นพิเศษ ด้วยการไล่ล่าในอียิปต์และอิหร่านที่เกิดขึ้น แต่เราได้เห็นการเดินไปข้างหน้าในประเทศเลบานอนซึ่งเป็นผลมาจากการทำงานอย่างหนักของ Georges Azzi

Azzi คือประธานกรรมการของ Arab Foundation for Freedoms (AFE) เขาได้พูดถึงความท้าทายที่พวกเขาเจอ การสร้างพันธมิตร และการให้ความสำคัญกับการยกเลิกกฎหมายที่ลงโทษเพศทางเลือก Azzi กล่าวว่า “สิ่งสำคัญคือเราจะต้องเข้าใจว่าสิทธิของเพศทางเลือกไม่ใช่ของฟุ้งเฟ้อ เราไม่ควรจะได้ยินคำพูดว่า ‘เรื่องนี้ยังไม่ใช่เรื่องสำคัญ’ ลองฟังและแบ่งปันเรื่องราวของเพศทางเลือก สนับสนุนเราเมื่อเราขอความช่วยเหลือและเมื่อเราพยายามพูดถึงการยกเลิกการลงโทษ สร้างความตระหนักทุกครั้งที่คุณมีโอกาส” อ่านการสัมภาษณ์แบบเต็มได้ที่นี

Murat Renay ผู้ก่อตั้งนิตยสารเกย์ที่ใหญ่ที่สุดในตุรกี GZone นักเขียน และนักเคลื่อนไหว ได้เขียนบทความที่ดีเกี่ยวกับประสบการณ์การเป็นเพศทางเลือกในตุรกี รัฐบาลของประเทศมีการนำความคิดอนุรักษนิยมมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันนักเคลื่อนไหวก็ยังเดินหน้าต่อไปและยังคงมองหาความหวังในการฟันฟ่าครั้งนี้ ซึ่ง Renay ได้แบ่งปันว่า

“LGBT ในตุรกีมีชีวิตภายใต้แรงกดดันของรัฐบาลอนุรักษนิชม ซึ่งดูเหมือนว่าจะรุนแรงขึ้นทุกๆปี” เขากล่าว “แต่เราเชื่อว่าการเคลื่อนไหวของเรามีความหวังเสมอ และเราต้องปรับมุมมองและวิธีการต่อสู้กับการกดขี่นี้ เราจะต้องดำเนินการเพื่อให้เกิดการยอมรับที่มากขึ้น ทางเดินนั้นเป็นทางที่หินมาก แต่เราเชื่อว่าวันหนึ่ง ประชาชนส่วนมากของประเทศจะเรียนรู้ที่จะให้เกียรติสิทธิของพวกเรา เพราะพวกเรามีตัวตนอยู่จริง”

เราต้องให้ความสำคัญกับปัญหาเรื่องการลงโทษที่เกิดขึ้นและความถูกต้องในสังคม เรามีความตั้งใจที่จะรักษาระดับการก้าวไปข้างหน้าในประเด็นนี้ผ่านการสร้างเนื้อหา โซเชียลมีเดีย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับรายงาน State Sponsored Homophobia Report ของ International Lesbian, Gay, Bisexual, Trans & Intersex Association (ILGA) ในเดือนพฤษภาคมที่จะถึง ซึ่งแบบสอบถามทั่วโลกเกี่ยวกับกฎหมายที่มีความเกี่ยวข้องกับเพศจะถูกเผยแพร่ในช่วงวัน International Day Against Homophobia, Transphobia, & Biphobia (IDAHOT) ในวันที่ 17 พฤษภาคม ซึ่งธีมของ IDAHOT ก็คือ”พันธมิตรเพื่อความเป็นหนึ่ง” และหากเราร่วมมือกัน เราจะต้องสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพความกลัวเพศทางเลือกได้อย่างแน่นอน

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแคมเปญ #DecriminalizeLGBT ของ Hornet ได้ที่นี่

Related Stories

10 สไตล์จากยุค 90 ที่เราอยากให้กลับมาอีกครั้ง
ทำมาเพื่อใคร: กางเกงโยคะขนขาพรึ่บ
#ProudOutLoud ไปกับ Hornet ในเดือนแห่งไพรด์
ทำความเข้าใจการตรวจเอชไอวีในปี 2565
Quantcast