6 นักเคลื่อนไหวสร้างสีรุ้งต่อหน้าเจ้าหน้าที่รัสเซียในงานฟุตบอลโลก

6 นักเคลื่อนไหวสร้างสีรุ้งต่อหน้าเจ้าหน้าที่รัสเซียในงานฟุตบอลโลก

Be first to like this.

This post is also available in: English Español Français Português

ประเทศรัสเซียกำลังเป็นเจ้าภาพงานฟุตบอลโลกครั้งที่ 21 แต่อย่างที่เรารู้ว่าประเทศรัสเซียนั้นมีการห้ามการ”เผยแพร่เกย์“ทุกชนิดและยังปฏิเสธการกวาดล้างและความรุนแรงต่อเกย์ในเชชเนีย (รัฐอิสระของรัสเซีย) ซึ่งเป็นเวลานานกว่าหนึ่งปีแล้วที่มีรายงานการลักพาตัว การทารุน และการฆาตตกรม แต่โชคดีที่มีกลุ่มอย่าง The Hidden Flag กำลังต่อสู้กับสิ่งที่เกิดขึ้น

แม้ว่ารัสเซียและเชชเนียจะปฏิเสธการมีอยู่ของการกวาดล้างต่อต้านเกย์ แต่เรื่องราวของผู้ลี้ภัยจากเชชเนียก็เป็นเครื่องยืนยันสิ่งที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี และเพื่อดึงดูดความสนใจต่อเหตุการณ์นี้ องค์กรสเปน State Federation of Lesbians, Gays, Trans and Bisexuals (หรือ FELGTB) ได้ริเริ่มแคมเปญชื่อ “The Hidden Flag” ซึ่งนักเคลื่อนไหว 6 คนจาก 6 ประเทศในโลกจะมาสร้างธงสีรุ้งโดยใช้เสื้อกีฬาฟุตบอลโลกจากแต่ละประเทศ

บทความที่เกี่ยวข้อง | ผู้ลี้ภัยจากเชชเนียแบ่งปันเรื่องราวการหลบหนีความรุนแรงและการฆาตกรรมต่อต้านเกย์ในเชชเนีย

นักเคลื่อนไหวดังกล่าวสวมเสื้อฟุตบอลจากสเปน ฮอลแลนด์ บราซิล เม็กซิโก อาร์เจนตินา และโคลัมเบีย ไปเดินยังสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในรัสเซีย ซึ่งเป็นการสร้างธงมนุษย์ Pride อย่างแนบเนียน

“การได้รับการมองเห็นเป็นความเสี่ยงเสมอ แต่การปรากฎตัวต่อหน้าแฟนๆในงานฟุตบอลโลกนับพันไปจนถึงสื่อต่างๆทำให้เรามีแรงกระตุ้นที่จะประท้วงด้วยวิธีการนี้” Uge Sangil ประธาน FELGTB กล่าว

ส่วนหนึ่งของเป้าหมายแคมเปญ #HiddenFlag ก็คือการเป็นตัวแทนเพศทางเลือกชาวรัสเซียที่ไม่สามารถเปิดเผยตัวตนเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง มันเป็นข้อความสนับสนุนจากประเทศที่นำหน้าในประเด็นนี้ เหมือนเป็นข้อความลับที่เรากำลังพยายามบอกกับพี่น้องเพศทางเลือกชาวรัสเซียว่าเรานั้นอยู่ข้างเดียวกันกับพวกเขา

นักเคลื่อนไหว The Hidden Flag นั้นมีความกล้าหาญมากที่มีบทบาทในการประท้วงนี้ เพราะทาง FIFA มีการเตือนนักท่องเที่ยว LGBTQ ให้ระวังการแสดงออกถึงความรักหรือ”การชวนเชื่อเกย์”ในงานฟุตบอลโลก

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ The Hidden Flag ได้ที่นี่

ภาพจาก The Hidden Flag

Related Stories

'Hogwarts Legacy' จะพาตัวเองออกห่างความเหยียดคนข้ามเพศของ JK Rowling ได้หรือไม่
พรรคนาซีคือสาเหตุที่ทำให้การเคลื่อนไหวเพื่อคนข้ามเพศต้องถอยหลังไปหลายสิบปี
ถ้าอยากกินไก่ จำไว้ว่า Chick-fil-A ยังเหยียดเกย์อยู่เหมือนเดิม
Quantcast